OHUGA - Ống Hút Bột Gạo - Bún Khô Sợi Thẳng - Phở Khô Sợi Thẳng, - Bánh tráng các loại - - Thân thiện môi trường - An toàn sức khỏe | Loại ống hút "nhan nhản" ở Việt Nam nguy hiểm mức nào mà nhiều nước cấm dùng?

Loại ống hút "nhan nhản" ở Việt Nam nguy hiểm mức nào mà nhiều nước cấm dùng?

Trong đời sống hằng ngày, ống hút bằng nhựa được sử dụng phổ biến đặc biệt trong ngành du lịch và ẩm thực. Từ các nhà hàng, quán nước đến trà chanh vỉa hè, sản phẩm này đều có mặt và được ưa chuộng vì giá thành rẻ và sự tiện lợi của chúng.

Trên thị trường, người dùng chỉ cần bỏ từ 15.000 – 20.000 đồng là có thể mua được 100 chiếc ống hút nhựa sử dụng một lần. Thậm chí, giá thành còn giảm nếu khách hàng đặt mua số lượng lớn.

Tuy nhiên, loại ống hút bằng nhựa này đã bị cấm nhiều nơi trên thế giới. Cụ thế, Belize, Đài Loan hay Anh đã hạn chế sử dụng loại ống hút bằng nhựa sử dụng một lần từ năm 2017. Trong đó, Anh đang là một nước tiên phong trong chiến dịch này.

Gần đây nhất, ngày 20/9, Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown cũng ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa sử dụng một lần cho khách hàng.

Thay vào đó, các khách sạn, nhà hàng sẽ sử dụng những sản phẩm khác để thay thế. Một trong những chất liệu cho ống hút được lựa chọn nhiều nhất là loại ống hút sinh học có thể tự phân hủy.

 

Vậy loại ống hút bằng nhựa sử dụng một lần này có những nguy hại gì mà bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới?

Loại ống hút "nhan nhản" ở Việt Nam nguy hiểm mức nào mà nhiều nước cấm dùng? - 1

Ống hút nhựa bị cấm dùng ở nhiều nơi trên thế giới vì mức độ nguy hại của chúng.

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ và Thực phẩm sinh học (Đại học Bách Khoa Hà Nội) – cho biết ống hút bằng nhựa có tác hại đến cả môi trường và sức khỏe con người. “Với các sản phẩm làm từ nhựa nguyên khai thì chỉ ảnh hưởng đến môi trường, còn ống hút làm từ nhựa tái chế sẽ làm nguy hại đến cả sức khỏe con người”, ông nhận định.

Đối với môi trường, ống hút bằng nhựa có kích thước không lớn nhưng lại gây ra ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Trên mặt đất, chúng không thể tiêu hủy được, cứ nằm trơ trơ theo năm tháng. Còn khi ném xuống nước, các loài thủy sản ăn, nuốt phải sẽ bị chết vì loại nhựa này không thể tiêu hủy được.

Còn với sức khỏe con người, ống hút bằng nhựa có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm (dù thực phẩm đó nóng hay lạnh) làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng không nhiều.

Theo ông, bản thân ống hút làm bằng nhựa không gây độc hại về hóa học và chỉ ảnh hưởng về vật lý. Và nhiều nơi trên thế giới ban hành luật cấm/hạn chế sử dụng ống hút bằng nhựa một lần chủ yếu vì chúng làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đế hệ sinh thái. Và không chỉ ống hút nhựa, các sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần như đĩa, cốc... cũng được nhiều nơi hạn chế sử dụng để tránh nguy hại đến môi trường.

Loại ống hút "nhan nhản" ở Việt Nam nguy hiểm mức nào mà nhiều nước cấm dùng? - 2

Ở nước ta, ống hút nhựa sử dụng phố biến tại các quán nước, trà sữa...

Ở  nước ta, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng các sản phẩm ống hút nhựa được bày bán thành từng bó tại các chợ, giá rất rẻ thì thường được làm từ nhựa tái chế. Những loại ống hút này không chỉ ảnh hưởng tới môi trường mà nguy hại trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Và ống hút làm từ nhựa tái chế này được các hàng, quán cafe, trà sữa, trà chanh... ưa chuộng vì giá rẻ và tiện lợi.

Theo ông, Bộ Tài chính cũng đã nâng mức thuế nguyên liệu làm ống hút bằng nhựa đó là chất dẻo nguyên khai nhằm hạn chế nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, việc tăng thuế cũng không làm thay đổi vì giá thành các sản phẩm làm từ nhựa nói chung, ống hút nhựa sử dụng một lần nói riêng vẫn rất rẻ nên người tiêu dùng vẫn lựa chọn nhiều.

Thu hồi ống hút nhựa Trung Quốc độc hại

Do những lo ngại về nguy cơ sức khỏe, cơ quan chức năng Thượng Hải - Trung Quốc đã cho thu hồi các ống hút nhựa được...

Theo Anh Thư (Dân Việt)

(theo www.24h.com.vn)